Nước ép cần tây rất giàu chất dinh dưỡng và uống nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trên thực tế, nó có thể chữa các bệnh như ung thư, béo phì, các vấn đề về tuyến giáp và mụn trứng cá.
Bài viết này cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về nước ép cần tây, bao gồm các chất dinh dưỡng, lợi ích và nhược điểm của nó.
Chất dinh dưỡng nước ép cần tây
Chỉ 1 cốc (240 mL) nước ép cần tây cung cấp:
- Calo: 42,5
- Đạm: 2 gam
- Tinh bột: 9,5 gam
- Đường: 5 gam
- Canxi: 8% giá trị hàng ngày (DV)
- Magiê: 7% DV
- Phốt pho: 5% DV
- Kali: 14% DV
- Natri: 9% DV
- Vitamin A: 7% DV
- Vitamin C: 16% DV
- Vitamin K: 74% DV
Nó cũng giàu nhiều chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như kẽm, đồng, folate, biotin, các vitamin B và nhiều chất chống oxy hóa.
Lợi ích sức khỏe của nước ép cần tây
Nước ép cần tây có thể mang lại một số lợi ích khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Dưỡng ẩm
Nước ép cần tây bao gồm chủ yếu là nước và có thể giúp bạn giữ nước.
Giữ đủ nước là rất quan trọng đối với cơ thể của bạn, nhưng nhiều người không uống đủ nước mỗi ngày.
Uống nước một cách hợp lý giúp kiểm soát huyết áp, nhiệt độ cơ thể, chức năng não, cung cấp chất dinh dưỡng, bài tiết chất thải và sức khỏe của thận.
Ít đường
Nước ép cần tây là một lựa chọn lành mạnh hơn đồ uống có đường.
Một cốc (240 mL) chỉ cung cấp 5 gam đường tự nhiên.
Trong khi đó, đồ uống có đường như soda, nước tăng lực và cà phê đặc biệt chiếm tới 50% lượng đường bổ sung trong chế độ ăn uống.
Tùy thuộc vào lượng bạn uống, những loại đồ uống này có thể dễ dàng bổ sung thêm 500 calo vào lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn.
Chọn đồ uống ít đường như nước ép cần tây có thể cắt giảm lượng đường và lượng calo tổng thể.
Đặc tính chống viêm
Nước ép cần tây chứa nhiều hợp chất thực vật được gọi là dinh dưỡng thực vật, có thể làm giảm viêm.
Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa và giúp giảm stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do tích tụ trong cơ thể.
Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh mãn tính thấp hơn, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, béo phì và một số bệnh ung thư.
Nước ép cần tây có thể giúp đường ruột?
Nước ép cần tây có thể ảnh hưởng đến ruột theo nhiều cách.
Chứa các hợp chất thực vật có lợi
Nước ép cần tây có chứa luteolin và pyrroloquinoline quinone (PQQ), hai hợp chất thực vật được cho là có tác dụng giảm viêm trong ruột của bạn.
Luteolin cũng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả như bông cải xanh, ớt và rau bina.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo cho thấy những con chuột có đường ruột khỏe mạnh hơn khi được uống nước ép cần tây lên men. Bởi vì, nước ép cần tây lên men khác với nước ép tươi vì nó được bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Nhược điểm
Mặc dù nước ép cần tây có thể bổ dưỡng, nhưng nó cũng có một số nhược điểm.
Chứa natri
Một cốc (240 mL) nước ép cần tây chứa khoảng 215 mg natri (1).
Hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh nên hạn chế lượng natri hàng ngày không quá 2.300 mg. Và một hoặc hai ly nước ép cần tây có thể chứa nhiều hơn lượng natri cho phép.
Đặc biệt, những người có chế độ ăn kiêng hạn chế muối nên hạn chế uống nước ép cần tây.
Ít chất xơ
Hầu hết nước ép cần tây được lọc để loại bỏ chất xơ.
Mặc dù ép lấy nước có thể tạo ra nhiều vitamin hơn trong mỗi cốc (240 mL), nhưng chất xơ là một chất dinh dưỡng lành mạnh giúp bạn no lâu.
Nếu không có nó, cơ thể bạn sẽ tiêu hóa nước ép nhanh chóng, điều này có thể khiến bạn cảm thấy đói ngay sau khi uống.
Thay thế bữa sáng bổ dưỡng, ít giàu chất xơ bằng nước ép cần tây có thể khiến bạn đói và khiến bạn ăn nhiều hơn vào cuối ngày.
Ngoài ra, chất xơ có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như duy trì cân nặng, sức khỏe đường ruột, giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
Nếu muốn tăng lượng chất xơ, bạn cũng có thể lựa chọn cần tây tươi.
Ai nên uống nước ép cần tây?
Nước ép cần tây có thể là một thức uống giải khát tuyệt vời như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Hãy thưởng thức nó với một bữa ăn cân bằng hoặc như một phần của bữa ăn nhẹ nếu bạn thích.
Những người có vấn đề về tiêu hóa như IBS hoặc các tình trạng khác cần tránh xa nước ép cần tây vì nó có chứa một loại tinh bột lên men trong ruột và có thể gây rối loạn tiêu hóa, đầy hơi và khó chịu.
Ngoài ra, những người mắc bệnh tim hoặc huyết áp cao nên ghi nhớ hàm lượng natri của nó, đặc biệt nếu đang tuân theo chế độ ăn ít natri.
Những người đang mang thai, đặc biệt là những người trong thời kỳ đầu mang thai, nên tránh nước ép cần tây bởi vì thức uống này có thể gây co bóp tử cung dẫn đến sảy thai.
Cuối cùng, những người dùng một số loại thuốc nên tránh nước ép cần tây. Những loại thuốc này bao gồm thuốc an thần, thuốc điều trị chức năng tuyến giáp và thuốc kiểm soát chảy máu, đông máu hoặc huyết áp:
- levothyroxine (Tổng hợp)
- liti
- clonazepam (Klonopin)
- furosemide (Lasix)
- Warfarin (Coumadin)
- aspirin
- clopidogrel (Plavix)
- thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen (Advil) hoặc naproxen natri (Aleve)
- amlodipin (Norvasc)
Cách làm nước ép cần tây
Nếu bạn muốn thêm nước ép cần tây vào chế độ ăn uống của mình thì đừng lo vì nó rất đơn giản để làm tại nhà.
Sử dụng máy ép trái cây là cách dễ nhất để thực hiện. Chỉ cần rửa sạch 3–4 nhánh cần tây và cho qua máy ép trái cây. Nếu thích có thể thưởng thức với đá viên.
Nếu bạn không có máy ép trái cây, hãy cắt 3–4 nhánh cần tây đã rửa sạch và xay cho đến khi mịn. Đặt một cái rây hoặc vải lưới lên một cái bình có viền rộng, đổ chất lỏng vào cái rây và ấn xuống để lấy hết nước cốt. Bạn cũng có thể giữ lại một số chất xơ trong thức uống.
Để có một chút hương vị, hãy thử thêm táo xanh, gừng tươi, dưa chuột, bạc hà tươi hoặc nước cốt chanh.
Bạn cũng có thể mua nước ép cần tây từ nhiều cửa hàng tạp hóa. Cố gắng tránh những loại có thêm đường hoặc hương liệu.
Tốt nhất bạn nên uống loại nước ép này với một bữa ăn đầy đủ chất xơ, chất béo lành mạnh và protein để giúp bạn luôn cảm thấy no và dinh dưỡng.