Nước dưa chuột không chỉ dành cho việc đắp mặt nữa mà hiện nay có rất nhiều người ưa chuộng thức uống làm nó.
Tại sao không nhỉ? Dưa chuột rất ngon, dễ làm và đặc biệt nó cực kỳ tốt cho sức khỏe.
1. NÓ GIỮ CHO BẠN CÓ ĐỦ NƯỚC
Cơ thể bạn không thể hoạt động bình thường nếu không có nước. Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, hầu hết mọi người nên uống từ 6 đến 8 ly nước mỗi ngày.
Chúng ta biết rằng phải uống nước suốt cả ngày, nhưng đôi khi nước thường trở nên nhàm chán. Chính vì thế việc thêm dưa chuột để tăng thêm hương vị sẽ bạn cảm thấy thú vị và uống nhiều hơn.
2. NÓ GIÚP GIẢM CÂN
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy thay thế nước ngọt có đường và nước trái cây bằng nước dưa chuột có thể giúp bạn cắt giảm một số lượng calo dư thừa trong chế độ ăn uống của mình.
Giữ nước cũng giúp bạn cảm thấy no. Đôi khi cơ thể bạn nhầm lẫn cơn khát với cơn đói. Bạn có thể cảm thấy như mình đang đói, trong khi bạn thực sự khát.
Làm thế nào bạn sẽ biết sự khác biệt? Trước tiên hãy lấy một cốc nước dưa chuột. Nếu cơn đói của bạn biến mất sau khi uống xong, nghĩa là bạn đang. Nếu bạn vẫn còn đói, thì đó là cơn đói.
3. CUNG CẤP CHẤT CHỐNG OXY HÓA
Chất chống oxy hóa là những chất giúp ngăn ngừa và trì hoãn tổn thương tế bào do stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do.
Stress oxy hóa có thể dẫn đến các tình trạng mãn tính như:
- ung thư
- Bệnh tiểu đường
- bệnh tim
- bệnh Alzheimer
- thoái hóa mắt
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có thể đảo ngược hoặc ngăn chặn những bệnh này. Đây là lý do tại sao bạn nên ăn cả trái cây và rau củ chứa nhiều chất chống oxy hóa. Dưa chuột gồm có:
- vitamin C
- beta caroten
- mangan
- molypden
- một số chất chống oxy hóa flavonoid
4. NGĂN NGỪA BỆNH UNG THƯ
Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy dưa chuột có thể giúp chống lại bệnh ung thư.
Cùng với chất chống oxy hóa, dưa chuột cũng có các hợp chất gọi là cucurbitacin và một nhóm chất dinh dưỡng gọi là lignan, có thể có vai trò bảo vệ chúng ta khỏi ung thư.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư cho rằng flavonoid fisetin trong chế độ ăn uống, được tìm thấy trong dưa chuột, có thể giúp làm chậm sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt.
5. TRÁNH BỊ HUYẾT ÁP CAO
Một yếu tố góp phần gây ra huyết áp cao là cơ thể có quá nhiều muối (natri) và quá ít kali trong chế độ ăn uống.
Lượng muối dư thừa khiến cơ thể bạn giữ nước, làm tăng huyết áp. Còn Kali là chất điện giải giúp điều chỉnh lượng natri bị giữ lại trong thận.
Dưa chuột là một nguồn kali tốt. Chính vì thế, uống nước dưa chuột giúp cơ thể bạn có thêm kali, có khả năng giúp giảm huyết áp.
6. LÀM LÀN DA KHỎE MẠNH HƠN
Nước dưa chuột có thể giúp làm dịu làn da của bạn từ trong ra ngoài.
Giữ nước giúp cơ thể bạn loại bỏ độc tố và duy trì làn da khỏe mạnh.
Dưa chuột cũng chứa nhiều axit pantothenic hoặc vitamin B5, được sử dụng để điều trị mụn trứng cá.
Một cốc dưa chuột thái lát có khoảng 5% giá trị vitamin B5 được khuyến nghị bổ sung hàng ngày.
7. TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE CỦA XƯƠNG
Trên thực tế, một chén dưa chuột thái lát có khoảng 19% giá trị vitamin K.
Cơ thể bạn cần vitamin K để giúp hình thành các protein cần thiết để tạo xương và mô khỏe mạnh cũng như giúp máu đông đúng cách.
Như vậy, còn cách nào tốt hơn để có được loại vitamin này hơn là uống nước dưa chuột tươi mát đúng không nào?