Một bữa ăn được chuẩn bị trước đặc biệt quen thuộc đối với những người bận rộn vì nó có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian.
Chuẩn bị sẵn các bữa ăn cũng có thể đong đếm được khẩu phần ăn và giúp bạn đạt được mục tiêu dinh dưỡng của mình.
Bằng cách này, bạn sẽ luôn có một bữa ăn dinh dưỡng cho dù có bận bịu tới mức nào.
Có nhiều cách khác nhau để chuẩn bị bữa ăn và bạn có thể chọn các phương pháp phù hợp nhất với mình.
Dưới đây, HomeGym đã khám phá những nguyên tắc quan trọng nhất của việc chuẩn bị bữa ăn và chia nhỏ quy trình thành một vài bước đơn giản.
NHỮNG CÁCH KHÁC NHAU ĐỂ CHUẨN BỊ BỮA ĂN
Bạn có thể nghĩ rằng nấu các bữa ăn cho tuần tới sẽ tiêu tốn một phần lớn thời gian cuối tuần của bạn.
Tuy nhiên, vì có nhiều cách khác nhau để chuẩn bị bữa ăn nên bạn không cần phải đứng trong bếp hàng giờ. Mọi người đều có thể tìm thấy một cách chuẩn bị bữa ăn phù hợp.
Những cách phổ biến nhất để chuẩn bị bữa ăn bao gồm:
- Bữa ăn chuẩn bị trước: Các bữa ăn đầy đủ được nấu trước có thể để trong tủ lạnh và hâm nóng lại vào giờ ăn. Điều này đặc biệt hữu ích cho các bữa ăn tối.
- Nấu theo lô: Làm các mẻ lớn theo một công thức cụ thể, sau đó chia thành các phần riêng lẻ để đông lạnh và ăn trong vài tháng.
- Các bữa ăn theo khẩu phần riêng: Chuẩn bị các bữa ăn tươi và chia chúng thành từng phần nhỏ để mang đi. Có thể bảo quản trong tủ lạnh và ăn trong vài ngày tới. Điều này đặc biệt tiện dụng cho bữa trưa nhanh.
- Nguyên liệu sẵn sàng để nấu: Chuẩn bị trước các nguyên liệu cần thiết cho các bữa ăn cụ thể là một cách để giảm thời gian nấu nướng trong bếp.
Phương pháp phù hợp nhất với bạn sẽ tùy thuộc vào thói quen ăn uống hằng ngày của bạn.
Chẳng hạn, bữa sáng chuẩn bị trước có thể hiệu quả nhất nếu bạn đang muốn tiết kiệm thời gian vào buổi sáng nhưng không phải bỏ bữa.
Thêm vào đó, việc bảo quản các bữa ăn nấu theo mẻ trong tủ đông đặc biệt hữu ích cho những người có ít thời gian vào buổi tối.
Các phương pháp chuẩn bị bữa ăn khác nhau cũng có thể được kết hợp và kết hợp tùy thuộc vào hoàn cảnh của riêng bạn.
Hãy bắt đầu bằng cách chọn phương pháp hấp dẫn nhất, sau đó từ từ thử nghiệm với những phương pháp khác để xác định phương pháp nào phù hợp với bạn nhất.\
CHỌN ĐÚNG SỐ LƯỢNG VÀ ĐA DẠNG HÓA CÁC BỮA ĂN
Cách tốt nhất để lên kế hoạch trước là đầu tiên hãy quyết định xem bạn muốn tập trung vào bữa ăn nào và phương pháp chuẩn bị bữa ăn nào phù hợp với lối sống của bạn.
Sau đó, kiểm tra lịch của bạn để quyết định số lượng bữa sáng, bữa trưa và bữa tối mà bạn sẽ cần cho tuần tới.
Ngoài ra, hãy nhớ tính đến những thời điểm bạn có thể sẽ đi ăn ở ngoài - chẳng hạn như khi hẹn hò, ăn sáng muộn với bạn bè hoặc ăn tối với khách hàng.
Khi chọn bữa ăn để chế biến, tốt nhất bạn nên bắt đầu với một số công thức nấu ăn hạn chế mà bạn đã biết. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển sang lập kế hoạch bữa ăn.
Điều quan trọng là tránh chỉ chọn một công thức cho cả tuần. Sự thiếu đa dạng này có thể dẫn đến sự nhàm chán và không cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết.
Thay vào đó, hãy thử chọn các bữa ăn có chứa các loại rau khác nhau và thực phẩm giàu protein, cũng như các loại carbs phức hợp đa dạng như gạo lứt, quinoa hoặc khoai lang.
Kết hợp một bữa ăn chay hoặc thuần chay là một cách khác để thêm đa dạng.
MẸO ĐỂ CẮT GIẢM THỜI GIAN NẤU ĂN
Các phương pháp sau đây sẽ giúp hợp lý hóa thời gian chuẩn bị và nấu ăn.
BÁM SÁT MỘT LỊCH TRÌNH NHẤT ĐỊNH
Chuẩn bị bữa ăn sao cho tốt nhất là khi bạn tuân theo một lịch trình nhất định.
Biết chính xác khi nào bạn sẽ mua đồ ăn và chuẩn bị bữa ăn sẽ giúp bạn hình thành một thói quen tốt.
Chẳng hạn, bạn có thể dành buổi sáng Chủ nhật để đi chợ và chuẩn bị bữa ăn. Hoặc bạn có thể chọn các buổi tối thứ Hai để chuẩn bị bữa trưa cho những ngày còn lại trong tuần.
Lịch trình sẽ tùy thuộc vào bạn và phải phù hợp với thói quen hàng tuần của bạn. Hãy nhớ rằng việc chọn những thời điểm cụ thể và tuân theo chúng sẽ đơn giản hóa quá trình ra quyết định và tiết kiệm được thời gian.
SẮP XẾP THỜI GIAN CHUẨN BỊ VÀ NẤU ĂN
Một quy trình làm việc chu đáo sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian vào bếp.
Để sắp xếp tốt nhất thời gian chuẩn bị và nấu ăn của bạn, hãy bắt đầu với công thức cần thời gian nấu lâu nhất. Đây thường là súp hoặc các món hầm, nướng.
Để lại những món ăn nguội sau cùng vì chúng có thể dễ dàng được thực hiện trong khi các món ăn khác đang được nấu.
Để tiết kiệm thêm thời gian, hãy kiểm tra kỹ thành phần của tất cả các công thức nấu ăn trước khi bắt đầu. Bằng cách này, nếu hai công thức nấu ăn yêu cầu hành tây thái hạt lựu hoặc ớt thái sợi, bạn sẽ có thể cắt nhỏ tổng số lượng cùng một lúc.
Sử dụng các thiết bị nấu ăn chuyên dụng như nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để làm chín thức ăn nhanh hơn.
LÊN DANH SÁCH MUA SẮM
Để tiết kiệm một nửa thời gian, hãy lập một danh sách chi tiết các mặt hàng thực phẩm cần thiết trước khi đi mua.
Bạn cũng có thể tận dụng dịch vụ giao hàng tận nhà nếu bạn quá bận và không có thời gian đi mua.
CHỌN HỘP ĐỰNG PHÙ HỢP
Các hộp đựng thực phẩm của bạn có thể tạo nên sự khác biệt giữa một bữa ăn thịnh soạn hay tầm thường.
Dưới đây là một số gợi ý:
- Hộp đựng kín khí cho nguyên liệu chế biến sẵn: Túi có thể giặt, tái sử dụng và hộp đựng bằng thép không gỉ rất tốt để giữ cho nguyên liệu được giòn và thực phẩm tươi ngon.
- Hộp đựng dùng được trong lò vi sóng không chứa BPA: Loại này vừa tiện lợi vừa tốt cho sức khỏe của bạn. Đồ thủy tinh pyrex hoặc hộp đựng silicon có thể thu gọn là một số lựa chọn tốt.
- Hộp đựng an toàn trong tủ đông: Những hộp này sẽ hạn chế hiện tượng cháy tủ lạnh và thất thoát chất dinh dưỡng. Lý tưởng nhất là lọ thủy tinh miệng rộng, miễn là bạn chừa ít nhất 1 inch (2,5 cm) khoảng trống trên đầu để thực phẩm có thể nở ra khi đông lạnh.
- Hộp đựng có nhiều ngăn, chống rò rỉ: Đây là những hộp đựng tuyệt vời cho bữa trưa hoặc bữa ăn cần trộn nguyên liệu. Một ví dụ điển hình là hộp cơm bento.
- Các hộp đựng có thể xếp chồng lên nhau hoặc có hình dạng tương tự sẽ giúp tối ưu hóa không gian trong tủ lạnh, tủ đông hoặc túi đựng đồ của bạn.
NẤU ĂN, BẢO QUẢN VÀ HÂM NÓNG THỨC ĂN MỘT CÁCH AN TOÀN
An toàn thực phẩm là một phần quan trọng nhưng hay bị bỏ qua trong việc chuẩn bị bữa ăn.
Nấu, bảo quản và hâm nóng thức ăn ở nhiệt độ thích hợp có thể ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể.
Dưới đây là một số nguyên tắc an toàn thực phẩm:
- Lưu ý đến nhiệt độ thích hợp: Đảm bảo tủ lạnh của bạn được giữ ở nhiệt độ 40°F (5°C) trở xuống và tủ đông của bạn ở nhiệt độ 0°F (-18°C) trở xuống.
- Làm nguội thực phẩm nhanh chóng: Luôn làm lạnh thực phẩm và thức ăn tươi trong vòng hai giờ sau khi mua hoặc nấu. Để làm nguội nhanh, hãy trải thức ăn đã nấu chín ra các hộp nông và đặt ngay vào tủ lạnh của bạn.
- Lưu ý về thời gian bảo quản: Nấu chín thịt gia cầm và cá tươi trong vòng hai ngày kể từ ngày mua.
- Nấu ở nhiệt độ phù hợp: Nên nấu thịt cho đến khi đạt đến nhiệt độ bên trong ít nhất là 165°F (75°C), vì nhiệt độ này sẽ giết chết hầu hết vi khuẩn.
- Rã đông thực phẩm một cách an toàn: Rã đông thực phẩm hoặc bữa ăn đông lạnh trong tủ lạnh của bạn thay. Để rã đông nhanh hơn, ngâm thực phẩm trong nước, thay nước 30 phút một lần.
- Chỉ hâm nóng thức ăn một lần: Bạn làm nguội và hâm nóng thức ăn càng nhiều lần thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng cao. Đó là lý do tại sao chỉ nên hâm nóng thực phẩm đã rã đông một lần.
- Hâm nóng thức ăn ở nhiệt độ thích hợp: Tất cả các bữa ăn nên được hâm nóng đến 165°F (75°C) trước khi ăn. Các bữa ăn đông lạnh nên được hâm nóng và ăn trong vòng 24 giờ sau khi rã đông.
- Sử dụng nhãn dán: Hãy nhớ dán nhãn và ghi ngày tháng cho các hộp đựng của bạn để bạn có thể tiêu thụ thực phẩm trong thời gian an toàn thực phẩm.
- Ăn thực phẩm trong khoảng thời gian thích hợp: Thực phẩm đông lạnh nên được tiêu thụ trong vòng 3–4 ngày.